Cây Đinh Lăng nhân sâm của người nghèo

Vườn cây Đinh Lăng nhiều năm tuổi của Cây Thuốc Thảo Dược

Cây Đinh Lăng được coi là những cây nhân sâm của người nghèo. Loại cây này có giá trị dược liệu rất cao. Trong rất nhiều nghiên cứu hiện nay, cây Đinh Lăng được đánh gia là những cây thuốc quý, và được sử dụng rộng dãi hiện nay. Rễ cây Đinh Lăng thường được dung để ngâm rượu, than cây Đinh Lăng, và lá Đinh Lăng thường dung để sắc nước uống, loại sản phẩm cây này thì bất cứ bộ phận cây đều có thể sử dụng được. vì vậy trồng loại thảo dược này có giá trị kinh tế rất cao, nhưng thời gian trồng khá dài, loại cây này thường thì từ khi trồng đến khi thu hoạch lên đến 3 đến 10 năm.

Hình ảnh gốc cây Đinh Lăng nhiều 15 tuổi ở Hà Thạch Phú Thọ

Hình ảnh gốc cây Đinh Lăng 15 năm tuổi
Hình ảnh gốc cây Đinh Lăng
  • Cây Đinh Lăng có tên khoa học: Polyscias fruticosa.
  • Những tên thường được gọi khác như: cây gỏi cá, nam dương sâm.
  • Loại cây này thuộc họ: Araliaceae (họ nhân sâm).

Cây Đinh Lăng thường được phân bố nhiều nhất ở đâu.

Loại cây này được thường được trồng nhiều nhất ở các tỉnh phía bắc, nhất là những khu vực như Lâm Thao Phú Thọ điểm trồng nhiều nhất ven Thao gồm Hà Thạch thuộc thị Xã Phú thọ, ngoài ra phân bố nhiều ở sơn la, lào cai, loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhưng thời gian trồng khá lâu. Loại cây có giá trị kinh tế cao nhất khi đạt khoảng 10 năm tuổi trở lên. Khi đạt được độ tuổi này, cây Đinh Lăng không thua kém gì cây nhân sâm.

Đặc điểm cây Đinh Lăng.

Cây Đinh Lăng thường có màu xám, than không được mịn thường có những gợn gân, thân ngọn thường có màu tím và màu xanh, cuỗng lá thường to và mọc so le, mỗi khi cuỗng lá rụng thường nhìn ra những đốt cây, then thân cuỗng lớn thường có những cuỗng nhỏ bám lại, những cuỗng lá nhỏ này thường mọc cân bằng 2 bên. Lá Đinh Lăng thường nhọn xuyên như rang cưa, đầu lá rất nhọn và có màu xanh. Lá cây Đinh Lăng thường dung để phơi khô để hãm nước uống.

Những bộ phận cây Đinh Lăng có thể sử dụng được.

Hình ảnh thân cây Đinh lăng
Hình ảnh thân cây Đinh Lăng

Loại cây này thuộc dạng rất đặc biệt, tất cả những bộ phận trên cây đinh lăng đều có thể sử dụng được. như củ cây đinh lăng, thân cây, lá cây, nhưng củ cây đinh lăng là có giá trị thảo dược tốt nhất.

Củ cây Đinh Lăng.

Củ của cây đinh lăng khi thu hoạch thường được đào lên, sau đó đem băm chặt và phơi khô và hãm nước uống, ngoài ra củ cây đinh lăng thường được sử dụng để ngâm rượu, nếu dung để ngâm rượu loại củ này thường được đào lên. Được rửa sạch và phơi ráo nước, sau đó được cho vào bình, đổ rượu vào ngâm. Loại rượu đinh lăng này thường được ngâm 6 tháng là có thể sử dụng được, rượu đinh lăng thường có màu vàng nhạt và có mùi rất thơm.

Thân cây Đinh Lăng.

Thân cây đinh lăng thường thu hái rồi băm chặt, phơi khô hoặc có máy sao thì có thể chế biến nhanh hơn. Sau khi phơi thân cây khô người ta thường dung loại cây này để hãm nước uống, mùi vị ngọt nhẹ mát và rất thơm.

Lá cây đinh lăng.

Lá cây đinh lăng cũng như thân cây đinh lăng thường được thu hái sau đó đem phơi khô, dung để hãm nước uống, ngoài ra loại lá cây đinh lăng còn dùng để làm gỏi cá, thịt chua Phú Thọ, lá cây đinh lăng tươi thường dùng để ăn thay rau, hoặc chế biến các món ăn như vịt luộc cho lá cây đinh lăng vào bụng vịt buộc chặt, khi luộc sẽ khử hết mùi hôi của vịt.

Những thành phần hóa học và tác dụng cây Đinh Lăng.

Theo nhiều nghiên cứu hiện nay, hàm lượng vitamin có rất nhiều trong cây Đinh Lăng như: B1, B2, B6, và vitamin C, loại cây đinh lăng này còn chứa rất nhiều saponin loại hợp chất này có nhiều trong nhân sâm, hợp chất này được tì thấy nhiều nhất trong củ, rễ cây đinh lăng, ngoài ra cây đinh lăng còn chứa nhiều axit amin, nguyên tố vi lượng rất tốt cho sức khỏe.

Những tác dụng của cây Đinh Lăng.

  1. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  2. Tăng cường thể lực, giảm các triệu trứng mệt mỏi
  3. Chống viêm tiêu sung hiệu quả
  4. Hỗ trợ điều trị hen suyễn
  5. Tăng cường tuổi thọ

*Lưu ý: không nên sử dụng quá mức vì trong cây đinh lăng chứa nhiều saponin có thể dẫn đến vỡ hồng cầu khi sử dụng ở liều cao và thời gian dài. Sử dụng cây đinh lăng ở mức độ vừa phải để đảm bảo được sức khỏe.

Khách hàng có nhu cầu mua cây Đinh Lăng chất lượng vui lòng liên hệ số điện thoại 0963 312 158

One thought on “Cây Đinh Lăng nhân sâm của người nghèo

  1. Pingback: Tác dụng của lá đinh lăng với phụ nữ sau khi sinh - Dược Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *